Mức Xử Phạt Với Ô Tô Quá Hạn Đăng Kiểm Vẫn Lưu Thông

Muc Xu Phat Voi O To Qua Han Dang Kiem Van Luu Thong (1)

Theo thông tin số liệu cung cấp từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 1/6 vừa qua , cả nước đã có 205.058 xe ôtô quá hạn kiểm định từ 30 ngày trở lên. Cả nước đã có 186.883 xe ôtô hết niên hạn sử dụng, trong đó có 138.510 xe chở hàng và 48.373 xe chở người. Riêng năm 2017 có 24.264 xe hết niên hạn sử dụng, trong đó có 21.651 xe chở hàng và 2.613 xe chở người.

Cục Đăng kiểm cũng đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những chủ xe, lái xe đưa các xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định tham gia giao thông. Mặc dù cơ quan chức năng đã rất nghiêm ngặt nhưng số lượng xe quá hạn đăng kiểm vẫn lưu thông rất nhiều.

Trên trang thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có thồn tin đầy đủ về danh sách xe hết niên hạn sử dụng và xe quá hạn kiểm định. Các chủ phương tiện xe cũng có thể tra cứu qua trang điện tử đó.Đồng thời, Cục cũng đã gửi cho Cảnh sát giao thông, gửi báo cáo định kỳ lên Ủy ban ATGT quốc gia và các tỉnh để chỉ đạo, kiểm soát.

Quá hạn đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Muc Xu Phat Voi O To Qua Han Dang Kiem Van Luu Thong (2)

Ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt từ 2-6 triệu đồng

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 tại điều 55: ““Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định)”.

Như vậy, trong trường hợp chủ xe không đưa xe đi đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định đều là vi phạm luật giao thông. Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định:

– Đối với các trường hợp Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) (Điểm c Khoản 4 Điều 16) sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

– Đối với các trường hợp Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) (Điểm e Khoản 5 Điều 16) sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Với trường hợp quá hạn đăng kiểm 4 ngày trở lên có thể sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định nêu trên.

Cũng chính vì tình trạng xe hết đát, quá hạn đăng kiểm vẫn thường xuyên lưu thông đã gây ra không ít các vụ tai nạn, là mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bởi vậy, chủ xe cần phải chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ, đăng kiểm xe đúng hạn đảm bảo xe ô tô của mình luôn lưu thông trong điều kiện tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả mọi người xung quanh.

Nguồn: cafeauto.vn

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *