Vị Trí Nào An Toàn Nhất Cho Trẻ Em Trên Xe Ô Tô

Vi Tri Nao An Toan Nhat Cho Tre Em Tren Xe O To (1)

Theo tin tức xe hơi, tai nạn ô tô chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho trẻ nhỏ bị thiệt mạng tại Mỹ. Chính vì thế, các nhà sản xuất ô tô luôn nỗ lực không ngừng để cố gắng giảm thiểu tình trạng này về mặt trang bị kỹ thuật. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng có ý thức hơn trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng xe ô tô như luôn cài dây an toàn đạt chuẩn và sử dụng ghế ngồi ô tô chuyên dụng cho trẻ.

Đặc biệt, bố mẹ cần phải nắm được vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất cho trẻ nhỏ, tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc vì ngồi sai chỗ. Theo đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng ô tô khuyên bạn như sau:

Không để trẻ ngồi ở hàng ghế trước xe ô tô

Vi Tri Nao An Toan Nhat Cho Tre Em Tren Xe O To (3)

Để trẻ nhỏ ngồi ở hàng ghế trước thật sự rất nguy hiểm

Thông thường trẻ nhỏ thường được bố mẹ cho ngồi vào trong lòng ở ghế phụ phía trước, thậm chí là ngồi cùng với người lái. Hoặc nhiều bậc phụ huynh cho trẻ ngồi vào ghế chuyên dụng và đặt nó ở vị trí bên cạnh tay lái của mình hoặc quay ngược lại cho trẻ nhìn về phía sau xe. Theo suy nghĩ của nhiều người, trẻ trong tầm mắt họ mới thật sự an toàn. Tuy nhiên trong trường hợp này suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.

Vi Tri Nao An Toan Nhat Cho Tre Em Tren Xe O To (2)

Nếu ngồi ở hàng ghế trước, trẻ cần được bảo vệ kỹ càng bởi đai an toàn và ghế ngồi xe ô tô chuyên dụng

Thứ nhất, trẻ ngồi ở hàng ghế trước sẽ làm bạn xao nhãng, mất tập trung khi lái xe ô tô. Thứ hai, hàng ghế trước không phải vị trí an toàn dành cho trẻ nhỏ khi đi xe ô tô. Khi xảy ra tình huống va chạm bất ngờ, trẻ sẽ chịu một áp lực mạnh nếu như ngồi ở hàng ghế trước, nhất là khi túi khí an toàn bung ra và đẩy một lực rất mạnh vào trẻ.

Ghế ngồi của trẻ nên được cài khóa cẩn thận, ngược hướng xe di chuyển

Trong trường hợp bất đắc dĩ phải để trẻ ngồi ở hàng ghế phía trước, phải đảm bảo trẻ được bảo vệ kỹ càng bởi dây đai an toàn và cách xa bảng táp lô. Lưu ý khi đặt trẻ ngồi ở ghế trước cần phải tắt nút kích hoạt túi khí an toàn. Nếu là trẻ lớn hơn, tốt nhất là thắt đai an toàn và đẩy ghế lùi ra phía sau một chút.

Nên để trẻ ngồi ở hàng ghế sau của ô tô

Vị trí an toàn nhất trên xe ô tô dành cho trẻ em chính là ở hàng ghế sau

Ngay sau ghế lái, ghế chính giữa của hàng ghế phía sau hoặc phía sau ghế phụ phía trước là 3 vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô dành cho trẻ nhỏ. Lưu ý, đối với trẻ dưới 3 tuổi sử dụng ghế ngồi trẻ em chuyên dụng trên xe ô tô cần phải được lắp đặt kỹ càng, tránh trường hợp bị bung ra khi xe vào cua hay phanh gấp. Ghế ngồi của trẻ cần phải tựa lưng vào hàng ghế phía trước, ngược với hướng xe di chuyển. Theo các bác tài có kinh nghiệm lái xe nhiều năm, vị trí giữa của hàng ghế sau thật sự là nơi an toàn nhất khi nó ít bị ảnh hưởng khi xảy ra va chạm ở phía trước/sau hay 2 bên hông xe.

Ngoài vị trí ngồi an toàn nhất dành cho trẻ nhỏ khi sử dụng xe ô tô, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau khi chở trẻ em trên xe:

– Thắt đai an toàn cẩn thận cho trẻ nhỏ.

– Cần chú ý đến tư thế ngồi của trẻ nhỏ, tránh để đầu trẻ gục xuống quá thấp ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp.

– Không nên để trẻ ăn/uống sữa lúc xe đang di chuyển.

– Để những đồ vật có thể gây hại tránh xa tầm tay trẻ.

– Không nên để trẻ nhỏ ngồi trên xe ô tô quá lâu, thông thường sau 1 tiếng nên cho trẻ thay đổi môi trường.

– Khi đỡ trẻ nhỏ xuống xe, cần phải quan sát kỹ tình hình giao thông diễn ra xung quanh để bảo đảm an toàn.

– Không để trẻ nhỏ ở lại một mình trên xe ô tô.

Nguồn: news.zing.vn

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *