21 Quy Tắc Để Lái Xe Ít Hao Xăng Nhất

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (10)

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (21)

Đây là giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Tốc độ tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất là khi bạn tăng tốc xe. Tuy nhiên, nó lại là cách khó thực hiện nhất với những người lái xe trong nội thành vì đường tắc khiến nước ga không thể duy trì đều trên phố đông.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (18)

Hành động tăng và giảm tốc độ thường xuyên sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn là lái xe ổn định và giữ khoảng cách an toàn.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (1)

Mỗi khi bạn nhấn ga để tăng tốc đột ngột sau khi dừng, bạn đang đốt cháy thêm nhiên liệu và tăng khả năng gây mòn lốp. Bằng cách tăng tốc từ từ, bạn sẽ chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để chiếc xe của bạn lăn bánh.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (3)

Khi bạn chuyển sang làn đường khác, bạn sẽ liên tục phải tăng và giảm tốc độ, và điều này sẽ gây lãng phí nhiên liệu.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (13)

Việc dừng xe và chờ đợi tại các vị trí nút giao để băng qua một làn đường đông đúc sẽ khiến động cơ bị trì trệ, khiến nhiên liệu bị tiêu hao.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (20)

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp xe của bạn chạy ở tốc độ ổn định, hạn chế bơm quá nhiều ga hoặc không bơm đủ ga cho xe. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hữu ích khi chạy xe trên đường trường, không nên sử dụng khi chạy xe trên phố.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (6)

Sử dụng hộp số một cách cẩn thận và tuỳ thuộc vào tốc độ mong muốn. Biện pháp này sẽ giảm thiểu áp lực cho động cơ. Nhiều tài non hoặc tài mới sẽ đi không đúng tốc độ ở số hợp lý.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (2)

Biện pháp này chỉ đơn giản là tuân theo nguyên lý khoa học: một chiếc ô tô nhẹ hơn sẽ tiêu tốn ít xăng hơn.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (16)

Nếu phải đỗ xe trong thời gian nhiều hơn 1 phút, bạn nên tắt động cơ để tiết kiệm xăng.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (14)

Ngay cả khi đã ngắt, sẽ còn khá nhiều xăng còn đọng lại trong đường ống. Để có thể lấy được khoảng 100 ml xăng còn lại đó, hãy nhắc nhân viên xoay ngược vòi xăng xuống và lắc nhẹ trước khi lấy vòi ra khỏi bình xăng.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (19)

Bên cạnh việc sử dụng điều hoà, hạ cửa kính ở tốc độ cao cũng khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mức thông thường do gây nhiễu luồng khí và hình thành sức cản.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (4)

Đây cũng là một nguyên lý khoa học, xe càng mát thì xăng sẽ càng ít bốc hơi khỏi bình hơn.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (11)

Mưa, gió thổi ngược chiều và khí áp cao sẽ hình thành nên sức cản của gió và bạn sẽ phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để có thể di chuyển. Giờ cao điểm cũng sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu khi liên tục phải chạy cầm chừng, chuyển làn đường, phanh gấp…

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (15)

Nếu tắt hết mọi thứ, khi khởi động xe bạn sẽ tiết kiệm được lượng nhiên liệu khi xe phải khởi động lại mọi thiết bị.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (9)

Bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn vào những ngày cụ thể để tránh tình trạng giao thông cũng như thời tiết xấu.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (17)

Nếu bạn cần phải đem theo một vật dụng nào đó, hãy cho chúng vào cốp xe, không nên đặt chúng vào phần giá đỡ trên mui xe của bạn. Khi bạn đặt đồ vật trên mui xe, bạn sẽ hình thành thêm lực cản khiến xe chạy chậm hơn và khó có thể tăng tốc hơn.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (7)

Bộ lọc không khí bẩn sẽ lấy đi sức mạnh và hiệu quả của động cơ và sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn một bộ lọc sạch. Vì vậy, hãy thay thay lọc gió nếu bạn đã sử dụng bộ lọc cũ trong thời gian khá dài.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (12)

Lớp xe có đủ hơi sẽ giúp bạn có thể di chuyển được xa hơn chỉ với một bình xăng.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (22)

Động cơ càng hoạt động tốt bao nhiêu thì càng có thể tạo nên nhiều năng lượng bấy nhiêu mà không cần phải sử dụng nhiều nhiên liệu. Vì vậy, hãy chú ý đến việc bảo dưỡng.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (8)

Hãy hỏi ý kiến của nhà sản xuất hoặc những thợ máy để biết được loại dầu nhớt nào tốt cho xe của bạn và giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

21 Quy Tac De Lai Xe It Hao Xang Nhat (5)

Nếu có ý định độ lốp thì hãy suy nghĩ thật kỹ. Lốp xe càng rộng thì sức kháng lăn càng cao và lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ càng lớn.

Nguồn: autopro.com.vn

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *